Gốc > Mục:Bài viết > Mục:Lịch sử thế giới cổ-trung đại >
title:Vanhxi (Lêonađơ) (1452-1519)
date:22-07-2010
sender:Trần Thị Hoa
Vanhxi (Lêonađơ) (1452-1519)

 da-vinci_400_01

Lêôna Đơ Vanhxi (Léonard de Vinci) - họa sĩ thiên tài, đồng thời là nhà điêu khắc, kiến trúc sư và bác học toàn năng người Italia.

Lêôna là con trai của viên chưởng khế ở Phơlôrenxia, mẹ là một nông dân dịu hiền, xinh đẹp. Khi Lêona lên 5 tuổi thì mẹ mất. Cha đưa cậu lên thành phố sống với ông nội. Ngay từ nhỏ, Lêôna đã biểu lộ rõ tư chất thông minh và lòng say mê học tập. Năm 14 tuổi, Lêôna đến học tại nhà họa sĩ nổi tiếng đương thời Ăngđrê Vêrôxiô. Vêrôxiô vừa là họa sĩ kiêm điêu khắc, vừa thông thạo nhiều ngành khoa học kỹ thuật. Do ảnh hưởng của thầy học, Lêôna không chỉ học về hội họa và điêu khắc, mà còn say mê học cả toán học, cơ học, vật lý, thiên văn, địa chất, thực vật học, giải phẫu và sinh lý người và động vật. Đến năm 20 tuổi, Lêôna đã được người đời phong cho danh hiệu "nghệ sĩ bậc thầy".

Lêôna đã sáng tác nhiều bức tranh có giá trị, một số bức tượng được nhiều người hâm mộ, nhưng hiện nay chỉ còn lại một số bức tranh như bức chân dung La Giôcông, Đức mẹ đồng trinh trong hang đá, Bữa cơm cuối cùng. Giới mỹ thuật không ai biết bức tranh La Giôcông của Lêôna đơ Vanhxi. Bức tranh có kích thước gần bằng người thật, hình ảnh, màu sắc tươi mát như thật. Đặc biệt với bối cảnh thiên nhiên bao quanh, với lối trang sức giản dị và với nụ cười và đôi mắt chứa chan hàm súc, đã làm cho bức tranh trở thành một kiệt tác đánh dấu một thời đại sáng tạo của lịch sử hội họa. Nhìn bức họa Đức mẹ đồng trinh trong hang đá, người ta không thấy đây là một bức tranh tôn giáo, mà chỉ thấy cảnh gia đình êm ấm, tình mẫu tử sâu sắc. Trong bức họa Bữa ăn cuối cùng của chúa Giêxu với 12 tông đồ, họa sĩ đã thể hiện các tâm tư phức tạp của các tông đồ khi nghe chúa Giêxu công bố có kẻ phản bội. Đặc biệt tên phản chúa Giuda đã được ông bỏ ra hàng năm trời đi nghiên cứu bộ mặt những tên du đãng vô lại để thể hiện.

Lêôna đơ Vanhxi còn là nhà bác học, kỹ sư lỗi lạc, có nhiều phát minh trong nhiều ngành khoa học và nhiều sáng chế máy móc đi trước thời đại rất xa. Ông đã khám phá ra sự tự quay của Trái Đất (trước Côpecnich 40 năm), đi sâu vào nhiều ngành khoa học, đặc biệt rất quan tâm đến lý thuyết và phương pháp thực nghiệm. Ông cũng đã để lại rất nhiều bản đồ án thiết kế về các công trình quân sự, xây dựng và công nghệ. Rất tiếc là thời đại của ông chưa cho phép ông thực hiện được những điều mong ước. Lêôna đơ Vanhxi sống phần lớn thời gian ở Italia, đến năm 1516, theo lời mời của vua Pháp, ông sang Pháp và ba năm sau, ông mất ở bên đó.

 SƯU TẦM