MỜI DÙNG TRÀ

THỜI GIỜ LÀ VÀNG BẠC

Tài nguyên dạy học

Ảnh đẹp

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trần Thị Hoa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  285.jpg 3215.jpg Chuc_mung_832013.swf 20_11.jpg Chao_Nam_Hoc_Moi1.swf Ai_cho_toi.swf SGmuaha.swf Valentine11.swf Thiep_giang_sinh_318.swf Untitled2.jpg 2011.bmp Hoamu.jpg Motminh1.swf CAC_THANH_VIEN_BINH_DINH__PHU_YEN.flv Khoanh_khac_ki_dieu.flv Nguoi_yeu_dau.mp3 Caubevacaytao.flv Chiec_hop_mau_vang.flv Cauchuyenve2hatmam.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  ĐỊA DANH VIỆT

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Lịch sử thế giới cổ-trung đại >

  Vanhxi (Lêonađơ) (1452-1519)

  Vanhxi (Lêonađơ) (1452-1519)

   da-vinci_400_01

  Lêôna Đơ Vanhxi (Léonard de Vinci) - họa sĩ thiên tài, đồng thời là nhà điêu khắc, kiến trúc sư và bác học toàn năng người Italia.

  Lêôna là con trai của viên chưởng khế ở Phơlôrenxia, mẹ là một nông dân dịu hiền, xinh đẹp. Khi Lêona lên 5 tuổi thì mẹ mất. Cha đưa cậu lên thành phố sống với ông nội. Ngay từ nhỏ, Lêôna đã biểu lộ rõ tư chất thông minh và lòng say mê học tập. Năm 14 tuổi, Lêôna đến học tại nhà họa sĩ nổi tiếng đương thời Ăngđrê Vêrôxiô. Vêrôxiô vừa là họa sĩ kiêm điêu khắc, vừa thông thạo nhiều ngành khoa học kỹ thuật. Do ảnh hưởng của thầy học, Lêôna không chỉ học về hội họa và điêu khắc, mà còn say mê học cả toán học, cơ học, vật lý, thiên văn, địa chất, thực vật học, giải phẫu và sinh lý người và động vật. Đến năm 20 tuổi, Lêôna đã được người đời phong cho danh hiệu "nghệ sĩ bậc thầy".

  Lêôna đã sáng tác nhiều bức tranh có giá trị, một số bức tượng được nhiều người hâm mộ, nhưng hiện nay chỉ còn lại một số bức tranh như bức chân dung La Giôcông, Đức mẹ đồng trinh trong hang đá, Bữa cơm cuối cùng. Giới mỹ thuật không ai biết bức tranh La Giôcông của Lêôna đơ Vanhxi. Bức tranh có kích thước gần bằng người thật, hình ảnh, màu sắc tươi mát như thật. Đặc biệt với bối cảnh thiên nhiên bao quanh, với lối trang sức giản dị và với nụ cười và đôi mắt chứa chan hàm súc, đã làm cho bức tranh trở thành một kiệt tác đánh dấu một thời đại sáng tạo của lịch sử hội họa. Nhìn bức họa Đức mẹ đồng trinh trong hang đá, người ta không thấy đây là một bức tranh tôn giáo, mà chỉ thấy cảnh gia đình êm ấm, tình mẫu tử sâu sắc. Trong bức họa Bữa ăn cuối cùng của chúa Giêxu với 12 tông đồ, họa sĩ đã thể hiện các tâm tư phức tạp của các tông đồ khi nghe chúa Giêxu công bố có kẻ phản bội. Đặc biệt tên phản chúa Giuda đã được ông bỏ ra hàng năm trời đi nghiên cứu bộ mặt những tên du đãng vô lại để thể hiện.

  Lêôna đơ Vanhxi còn là nhà bác học, kỹ sư lỗi lạc, có nhiều phát minh trong nhiều ngành khoa học và nhiều sáng chế máy móc đi trước thời đại rất xa. Ông đã khám phá ra sự tự quay của Trái Đất (trước Côpecnich 40 năm), đi sâu vào nhiều ngành khoa học, đặc biệt rất quan tâm đến lý thuyết và phương pháp thực nghiệm. Ông cũng đã để lại rất nhiều bản đồ án thiết kế về các công trình quân sự, xây dựng và công nghệ. Rất tiếc là thời đại của ông chưa cho phép ông thực hiện được những điều mong ước. Lêôna đơ Vanhxi sống phần lớn thời gian ở Italia, đến năm 1516, theo lời mời của vua Pháp, ông sang Pháp và ba năm sau, ông mất ở bên đó.

   SƯU TẦM   Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thị Hoa @ 09:45 22/07/2010
  Số lượt xem: 3130
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Hồ cá đẹp

  Về trang trước, về đầu trang, bản in